ท่ามกลางการระบาดหนักของเชื้อไวรัส Covid-19 และรอบนี้ถือเป็นรอบที่ 2 หรือเรียกว่าการระบาดรอบใหม่สิ่งที่ตามมาคือการตื่นตัวของประชาชน และการรับรู้ข่าวสารอย่างต่อเนื่อง จนอาจเกิดความกังวลจนไม่กล้าที่จะใช้ชีวิตแบบปกติ ซึ่งถือได้ว่า การระบาดรอบนี้ ตัวเชื้อไวรัส กระจายตัวได้เร็วและติดต่อง่ายกว่าเดิม ไม่ว่าจะจากละอองฝอย หรือ การสัมผัสสิ่งต่าง ๆ จนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อยในทุกวัน!! 

วันนี้ทางประกัน.Com จึงนำข้อมูลเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของ “เชื้อไวรัส” ที่มีโอกาสดำรงชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ มาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางในการระมัดระวังกันมากขึ้น

1. เชื้อไวรัสที่อยู่ในละอองฝอยน้ำมูก น้ำเสมหะ น้ำลาย และน้ำตา จะอยู่รอดในอากาศได้เพียง 5 นาที

2.เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ในน้ำได้นาน 4 วัน

3. เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่บนวัสดุ เช่น พื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู ได้นาน  7-8 ชั่วโมง

4. เชื้อไวรัสอยู่ในผ้าหรือกระดาษทิชชู่ได้นาน 8-12 ชั่วโมง

5.เชื้อไวรัสอยู่บนวัสดุพื้นเรียบได้นาน1-2 วัน

6.เชื้อไวรัสอยู่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส เชื้อไวรัสอาจอยู่ได้นานถึง 1 เดือน

7.เชื้อไวรัสอยู่ในธนบัตร หรือ เหรียญได้นาน 5 วัน

8.เชื้อไวรัสอยู่ตู้ATM ลิฟต์ สวิทช์ไฟ หรือ ปุ่มกดต่าง ๆนานถึง 8 ชั่วโมง

9.โทรศัพท์มือถือ นาน 4 วัน

สาเหตุที่เชื้อไวรัสไปติดตามของใช้หรือวัสดุต่าง ๆก็มาจาก การไอการจามของผู้ที่ติดเชื้อ โดยเวลาที่ไอหรือจาม อาจเอามือไปปิดปากไว้ แล้วหลังจากนั้นก็เผลอไปจับสิ่งของต่าง ๆนั่นเอง

ทั้งนี้ประเมินจากลักษณะเชื้อไวรัสอื่นๆ ด้วย เช่น เชื้อไวรัสโรค SARS และโรค MERS  ไม่ใช่เฉพาะไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เท่านั้น

เชื้อไวรัสที่ติดตามสิ่งของนั้นสามารถทำให้เราติดเชื้อไวรัส Covid-19ได้เนื่องจากพอเราไปสัมผัสแล้วไม่ได้ล้างมือ แล้วมือของเราไปแตะต้องจมูก ตา หรือหยิบของรับประทาน ก็ทำให้เราติดเชื้อได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทุกคนสามารถทำได้นั่นก็คือ สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อลดการแพร่กระจาย หรือ การรับเชื้อโรค ที่มาจากละอองฝอย การหมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอลกอฮอลล์ 75% อย่างเป็นประจำเมื่อต้องไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ รักษาระยะห่าง การ์ดอย่าตก เพื่อป้องกันตัวเอง และสิ่งที่เราสามารถทำได้อีกอย่างเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม ความคุ้มครองของเรา คือการทำประกัน Covid-19  ที่มีการคุ้มครองหลายรูปแบบ ซึ่งบางบริษัทประกันหากเราตรวจเจอว่าเป็น จะจ่ายสูงสุดถึง 200,000 บาท ยอดเพิ่มขึ้นทุกวันแบบนี้อยู่เฉย ๆไม่ได้แล้ว สนใจประกันCovid-19 คลิกเลย ได้รับกรมธรรม์ทันที!!

Write A Comment