ประกันชดเชยรายได้คืออะไร?

       นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลแต่ทำไมยังมีรายได้?

 

        หลายๆท่านคงรู้จักกับคำว่า “ประกัน” กันบ้างแล้ว ซึ่งการมีประกันเหมือนกับเป็นการวางแผนรับมือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา “ประกัน” จะคอยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของ “ผู้เอาประกัน” ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

        “ประกันภัย” มีหลากหลายประเภท  ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ ประกันชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงประกันชดชยรายได้

วันนี้ ANC จะพาท่านมาทำความรู้จักกับ “ประกันชดเชยรายได้”กันค่ะ

 

ประกันชดเชยรายได้คืออะไร? แล้วชดเชยแบบไหน?  ลาป่วย ขาดงาน นอนโรงพยาบาลทำไมถึงยังมีรายได้?

ประกันชดเชยรายได้ คืออะไร?

ประกันชดเชยรายได้ คือ ประกันที่จ่ายค่าสินไหมทดแทนรายวันให้ “ผู้เอาประกัน” เพื่อช่วยชดเชยรายได้ที่เสียไป ในขณะที่เรานั้นมีการหยุดงาน เพื่อพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ประกันชดเชยรายได้ตัวนี้จะมาชดเชยให้กับเราตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลแต่ทำไมยังมีรายได้?

       เราไม่รู้อนาคตล่วงหน้า ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไร หรือต้องนอนโรงพยาบาลวันไหน แต่ถ้าเราประสบเหตุหล่ะ? ไหนจะค่ายา ค่าหมอ ค่ารักษาต่างๆ รวมถึงโดนหักเงินจากการหยุดงาน ทำให้ขาดรายได้อีก แถมเป็นการส่งผลกระทบต่อเงินปัจจุบัน เงินออม และเงินในอนาคต
แต่หากท่านมีประกันชดเชยรายได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อุบัติเหตุ ป่วยหนัก ป่วยเบา เจอโรคร้าย แล้วท่านต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลนานหลายวัน ท่านจะได้รับเงินชดเชย การเงินไม่มีสะดุด ไม่กระทบกับเงินปัจจุบัน รวมถึงเงินในอนาคตด้วย ไม่ขาดรายได้แม้นอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนั่นเอง
หากเรามีการประกันสุขภาพร่วมด้วย  ก็หมดกังวลในส่วนของค่ารักษาพยาบาล และยังได้รับเงินชดเชยเข้าประเป๋าอีกด้วย “เจ็บ ป่วย ชดเชย” คุ้ม

ขอยกเคสตัวอย่าง  : กรณีคุณป้าท่านหนึ่ง มีอาชีพขายผลไม้ ขณะที่กำลังเสี่ยงเข็นรถขายตามข้างถนนอยู่นั้น ก็เกิดเหตุไม่คาดคิด คุณป้าโดนรถเฉี่ยวถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล ทำให้ขาดรายได้จากการขายผลไม้ไป แต่โชคดีที่คุณป้าท่านนี้ได้มี “การซื้อประกันชดเชยรายได้” ชดเชย แคร์ แผน 2 ไว้ ทำให้คุณป้าได้รับเงินระหว่างที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล วันละ 1,000 บาท เป็นจำนวน 10 วัน เท่ากับว่าคุณป้าได้รับเงินชดเชยรายได้สูงถึง 10,000 บาท ทำให้ไม่มีผลกระทบต่อรายได้ของคุณป้าที่หยุดขายผลไม้ และเงินเก็บออม รวมถึงเงินอนาคตอีกด้วย

 

แต่รู้หรือไม่? ประกันชดเชยรายได้นี้ ชดเชยรายได้สูงสุดนานต่อเนื่องถึง 30 วัน (ต่อครั้ง)

 “ตลอดระยะเวลา 1 ปี” จนหมดอายุสัญญา

 

        หากสมมุติคุณป้า นอนพักรักษาตัวนานถึง 30 วัน บริษัทประกันภัยจะทำการจ่ายค่าสินไหมทดแทนรายวันให้สูงสุดถึง 30,000 บาท (แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับแผนประกันและข้อตกลงที่ผู้เอาประกันได้ทำไว้ด้วยนะคะ)

        จากเหตุการณ์ตัวอย่างนี้ คุณป้าไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่คุณป้ามีการวางแผนทางการเงินไว้อย่างดี นับว่าเป็นความโชคดีที่ได้ทำประกันเอาไว้ ป้องกันความเสี่ยง ที่อาจเกิดในอนาคตข้างหน้าได้เป็นอย่างดี

       แล้วหากเป็นท่านหล่ะ? ถ้าไม่มีประกันชดเชยรายได้ จะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง? ถ้าเป็นพ่อค้าแม่ขาย ลูกจ้างรายวันทั่วไป ฟรีแลนซ์ พนักงานออฟฟิศ ฯ ก็คงขาดรายได้ ลาป่วย ก็ถูกหักเงิน และบางรายอาจต้องนำเงินที่เก็บออมจากการทำงานมาอย่างยากลำบาก นำออกมาใช้เพื่อรักษาตัวเอง อาจถึงขั้นกู้ยืมจนเกิดหนี้สินกันเลย

        เห็นไหมคะ ยุคนี้ว่าไม่ว่าจะเป็นอาชีพไหน ได้รับผลกระทบหมด เพราะทุกคนใช้เงินเพื่อเป็นการเลี้ยงชีพ และ ดูแลครอบครัวคนที่เรารัก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องรู้จักกับประกันชดเชยรายได้ และทำไมต้องทำประกันก็เพราะประกันจะเข้ามาช่วยกระจายความเสี่ยงดังกล่าว ช่วยรองรับค่าใช้จ่าย พร้อมทำให้ท่านรู้สึกสบายใจมากขึ้น ไม่เป็นภาระของคนข้างหลังแน่นอน

สนใจประกันชดเชยรายได้ คลิกเพื่อดูแผนประกัน…

Write A Comment